PUBG: BATTLEGROUNDS เป็นเกมแนว Battle Royale เอาชีวิตรอด พัฒนาโดย KRAFTON ผู้เล่นจะกระโดดร่มลงบนแผนที่หลายแบบ หาอาวุธ อุปกรณ์สนับสนุน แล้วสู้กันจนเหลือรอดเป็นคนสุดท้ายหรือทีมสุดท้าย เกมมีแมตช์ปกติ แมตช์จัดอันดับ และอีเวนต์พิเศษล่าสุด เช่นการร่วมมือกับศิลปิน G-DRAGON ที่เพิ่มธีมตกแต่งใหม่ ๆ และระบบรางวัลธีมเฉพาะ ซึ่งอัปเดตล่าสุด มีการเพิ่มฟีเจอร์ Movable Deathboxes , Pull Door/Push Door และ Destructible Gas Tanks ที่ช่วยเสริมกลยุทธ์การเล่นให้เร้าใจยิ่งขึ้น ง่ายต่อการตั้งกับดักหรือเอาตัวรอดในทุกสถานการณ์

PUBG x G-DRAGON จุดเด่นของอัปเดตล่าสุด
- Movable Deathboxes
- กล่องการตาย ที่ผู้เล่นสามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยปุ่ม Secondary Interaction
- เมื่อถือกล่อง จะถูกจำกัดการใช้ไอเทมและปฏิสัมพันธ์อื่น ๆ หลาย ๆ action
- ถ้าตกเป็นสถานะ เช่น ถูกน็อค, ตกจากที่สูง หรือเข้าพาหนะ กล่องจะถูกปล่อยโดยอัตโนมัติ
- Pull Door / Push Door
- เดิมมีเฉพาะการ “ผลัก” ประตู ตอนนี้สามารถ “ดึง” ประตูเปิดปิดได้จากทั้งสองด้านถ้ามีช่องทาง และมี UI แจ้งเมื่อประตูสามารถดึงได้
- ขยายตัวเลือกทางยุทธศาสตร์ ใช้ประตูบังทาง / ล่อศัตรู / หลบหนี หรือสร้างจังหวะการโจมตี ได้มากขึ้น
- Destructible Gas Tanks
- เพิ่มถังแก๊สที่ทำลายได้บนแผนที่ Miramar และ Taego
- เมื่อตีถังแตก จะเกิดควันหนาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งบังสายตา ได้ดี
- ถังสามารถถูกทำลายนอกจากการตีด้วยอาวุธ ถ้าชนด้วยรถก็แตกได้
เทคนิคการเล่นที่เพิ่มขึ้น สำหรับผู้เล่นที่มีพื้นฐานแล้ว
- การใช้ Deathbox เคลื่อนย้ายสร้างกับดัก
- หลังจากสังหารศัตรูได้ ให้ลาก Deathbox ไปยังที่กำบัง เช่น ภายในห้อง/หลังกำแพงที่มุมมองไม่ดี เพื่อให้ผู้ตามมาหา loot จะถูกล่อเข้ามาในจุดคับแคบ คุณมีโอกาสสูงที่จะยิงสวนหรือใช้ระเบิด
- ใช้ Deathbox ในจุดบังสายตา เช่น หลังประตูที่พึ่ง Pull, มุมบันได, หรือกรอบหน้าต่าง เพื่อให้ศัตรูมองไม่เห็นว่าคุณอยู่ด้านใน
- ระวังเมื่อถือ Deathbox เคลื่อนที่ได้ช้าลง หรือมีข้อจำกัด ถูกรบกวนง่าย เช่นโดนยิงทะลุกล่องได้ ดังนั้นควรถือในขณะที่มีเพื่อนช่วย Cover หรือหลังจากแน่ใจว่าปลอดภัยในด้านหลัง
- ใช้ระบบ Pull Door / Push Door ให้เกิดประโยชน์ทางยุทธศาสตร์
- ตั้งกับดักด้านหลังประตู ถ้าศัตรูเข้ามาทางห้องหรือทางเดิน ใช้ประตูที่สามารถดึงให้เปิดปิดได้ เพื่อทำเสียงเตือนหรือทำให้ศัตรูคิดว่าประตูปิดอยู่ จากนั้นโจมตี Surprise
- ใช้ประตูดึงเพื่อหนี: ถ้าตกอยู่ในห้องโดนล้อม ใช้ปุ่ม Pull เพื่อเปิดประตูด้านใน แล้วหนีออกหลังจากให้ศัตรูคิดว่าทางเข้าทางเดียว
- ประตูสามารถใช้เพื่อควบคุมมุมมอง: เปิดประตูไว้เล็กน้อย (half-open) ก็ได้ ถ้าทำได้ เพื่อดูว่าใครกำลังจะเข้ามา แล้วเลือกเวลาที่เหมาะสมที่จะผลักประตูเปิดเต็มที่แล้วยิง

- ใช้ Destructible Gas Tanks เป็น cover / distraction
- ถ้าตรงบริเวณที่มีถังแก๊สหลายใบ อย่าลังเลที่จะตีถังให้แตกก่อนการเข้าแลก เพื่อสร้างควันบังสายตา ลดโอกาสที่ศัตรูจะยิงจากระยะไกลได้ชัดเจน
- ระวังว่าควันจากถังจะแตกต่างจาก Smoke Grenades มีระยะเวลาและความหนาที่อาจคาดเดาได้น้อยกว่า ใช้ควันนั้นเป็นจุดที่เข้าใกล้ศัตรูหรือเปลี่ยนจังหวะการเดินของศัตรู
- ใช้รถชนถังในกรณีที่คุณอยู่นอกถังและมีรถอยู่ใกล้ รถสามารถทำลายถังได้ และอาจใช้เป็น Distraction ศัตรูอาจมุ่งความสนใจไปที่ถังระเบิด แล้วคุณใช้โอกาสเคลื่อนที่
- สถานการณ์โซนวงบีบ & การเคลื่อนที่
- เมื่อวงเริ่มบีบ และคุณต้องเคลื่อนที่ ข้างหน้าอาจมีถังแก๊สที่ Destructible ใช้โอกาสเคลื่อนที่ผ่านหรือใช้ควันจากถังแก๊สเพื่อปิดสายตาให้ปลอดภัย
- อย่าแบก Deathbox ในขณะที่ต้องวิ่งหนีจากวง หรือเข้าโซนเปิดโล่ง เพราะข้อจำกัดในการกระทำและความเปราะบางจะทำให้ถูกยิงง่าย
- ทีมเกม (Squad) เทคนิคประสานงาน
- หนึ่งคนถือ Deathbox เป็น “เหยื่อล่อ” อีกคนซุ่มยิงเงียบอยู่บริเวณมุมที่คาดว่าจะมีศัตรูตามมา
- ประสานกันในการเปิด ดึงประตูพร้อมกัน เพื่อสร้างเสียงหรือเอฟเฟกต์หลอกให้ศัตรูคิดว่าทางเข้าที่หนึ่งปลอดภัย แล้วโจมตีจากทางอื่น
- ใช้การสื่อสารว่า “มีถังแก๊ส” หรือ “จุดที่สามารถ Pull Door ได้” ให้เพื่อนรู้ เพื่อให้เพื่อนพร้อมซัพพอร์ตหรือคุมมุม

จุดเด่นแผนที่ Miramar และแนวทางการเล่น
Miramar เป็นพื้นที่ทะเลทรายที่กว้างใหญ่ เปิดโล่งและมี Terrain สูง-ต่ำมากมาย ทำให้การเคลื่อนที่กลางแจ้งมีความเสี่ยงสูง ยิ่งถ้าต้องเดินข้ามที่โล่งโดยไม่มีรถหรือ Cover ดี ๆ จะถูก Sniper หรือยิงจากระยะไกลได้ง่าย จุด Hot Zones อย่าง Pecado, Los Leones, El Pozo loot เยอะแต่แข่งขันสูง ถ้าลงในเมืองเหล่านั้น คุณต้อง loot รวดเร็ว หาอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวก-เกราะ ระดับสูงให้ไว และเตรียมตัวสำหรับปะทะทันที ส่วนถ้าอยากเล่นปลอดภัยกว่า เลือกดรอปที่ Compound เล็กหรือชานเมือง เช่น Water Treatment, Hacienda หรือ Eastern Hamlets ทดลอง loot แล้ว rotate เข้าเมืองเมื่อพร้อมจะลดความเสี่ยงได้มาก
การเคลื่อนที่บน Miramar ต้องรู้จักใช้ High Ground ให้เป็นประโยชน์ เช่น ยอดเขา หรือหลังคาอาคาร เพื่อมองเห็นไกลและควบคุมมุมมองได้ดี อย่าเปิดเผย silhouette บนเส้นสันเขาหรือหลังคาโดยไม่จำเป็น ใช้ Vault, Windows, มุมประตู Peek ศัตรูก่อนเข้าประตูหรือเดินเข้าห้องไฟต์ ในช่วงกลาง – ปลายแมตช์ วงบีบจะทำให้พื้นที่ปลอดภัยลดลง เตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยรถดี, smoke grenades และสโคประยะกลาง – ไกล เพื่อรับมือกับการยิงข้ามแม็ป เมื่อวงสุดท้ายเหลือพื้นที่ไม่มาก ให้เลือกสิ่งก่อสร้างที่มีหลายทางเข้าออกเพื่อหนีได้ อย่าอยู่กลางแจ้งหรือในที่โค้งเปิดโล่ง โดยไม่มีจุดหลบหรือสำรวจรอบข้างก่อนเข้าปะทะ